Ai đã lớn lên ở vùng sông nước Cửu Long này mà chưa từng thưởng thức qua món bánh tầm, bánh mặn, bánh bèo… Nhưng mỗi loại bánh đều có cách chế biến khác nhau, cho dù chúng được làm từ bột gạo.

Món bánh này được tạo ra bởi hai nguyên liệu chính là bánh tầm và bì.

Nếu trước kia, bánh tầm được làm bằng tay qua sự khéo léo của con người, được gọi là “Bánh tầm se tay”, có nghĩa là bột được pha chế có liều lượng, khuấy bột chín, se thành sợi và hấp lại lần nữa thì bây giờ, bột được ép bằng khuôn, nhanh hơn nhiều, mà chất lượng của Bánh vẫn không thay đổi.
Riêng cách làm bì, thì không có gì quá rườm rà, thịt ướp gia vị, chiên vàng; da heo thì luộc mềm, lạng mỏng, sau đó đem thái sợi, trộn vào nhau cùng với thính gạo (gạo rang vàng, xay nhuyển), tỏi tươi băm nhuyển, tỏi phi vàng, đường muối…

Khi thưởng thức, người ta thường bày bánh tầm bì ra đĩa với chút dưa leo, rau thơm, nước cốt dừa béo ngậy, bên trên có thêm muỗng mỡ hành và được ăn cùng với nước mắm ớt cay ngọt. Vị mềm của bánh hòa chung nước dừa, bì giòn giòn, thịt ngọt ngọt và vị thính thơm nhẹ của các loại rau đã tạo thành món ăn tuyệt vời. Đặc biệt, bánh tầm bì ăn ít thấy ngán bởi các nguyên liệu đều không quá nhiều chất.

Bánh tầm bì ở Cần Thơ có một hương vị vô cùng đặc biệt: bánh luôn nóng hổi do được hấp trong một cái xững trên bếp than. Khi được tận mắt nhìn những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon bạn sẽ thấy phần nào dao động.

Bánh tầm bì Cần Thơ là như thế đấy. Ngon thiệt là ngon! Một món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa giản dị.

Một số địa điểm ăn bánh tầm bì Cần Thơ

– Bánh tằm xíu mại – 16B1 Ung Văn Khiêm, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

– Đường Đinh Tiên Hoàng – Đinh Tiên Hoàng, phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.