Công nghiệp hóa, hiện đại hóa; Phát triển toàn diện, bền vững là mục tiêu mà ngành thủy sản Việt Nam nói chung, ngành tôm nói riêng hướng tới. Đó cũng là thông điệp mà Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ Ba năm 2020, gọi tắt là “VietShrimp 2020” muốn gửi gắm.

GIỚI THIỆU

VietShrimp lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2016 và lần thứ hai vào năm 2018. Lần đầu tiên vào năm 2016 tuy vẫn còn một số thiếu sót nhưng có thể nói, Hội chợ Triển lãm đã tạo một dấu mốc quan trọng đối với ngành tôm Việt Nam khi lần đầu tiên trong nước xuất hiện một Hội chợ chuyên ngành về tôm tầm cỡ khu vực Đông Nam Á và châu Á. Năm 2018 càng tạo dấu ấn hơn khi chỉ trong 3 ngày Hội chợ diễn ra (27 – 29/4/2018) đã đón tiếp hơn 10.000 lượt khách tham quan; thu hút được nhiều đối tác, bạn hàng từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Hà Lan, Anh, Australia, Đức, Singapore, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, Ấn Độ… Cùng đó, các hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ Hội chợ cũng đã nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo các nhà quản lý, các bộ, ngành có liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học doanh nghiệp và cộng đồng bà con nuôi tôm.

Nối tiếp thành công đó, Hội Nghề cá Việt Nam tiếp tục xây dựng kế hoạch tổ chức Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ ba năm 2020. Điểm mới của VietShrimp 2020 là địa điểm tổ chức. Lần này Ban Tổ chức đã lựa chọn Cần Thơ – Trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế và giáo dục của vùng ĐBSCL; đồng thời cũng là trung tâm nghề cá của ĐBSCL. Với vị trí địa lý thuận lợi, chắc chắn khi tham gia Hội chợ Triển lãm lần này tại Cần Thơ, doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều cơ hội mở rộng thị trường, kết nối kinh doanh.

Ngoài ra, trong khuôn khổ VietShrimp 2020 còn diễn ra nhiều hoạt động khác như: Hội thảo, diễn đàn, nơi để các nhà lãnh đạo, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp và người nuôi được lên tiếng, thảo luận và tìm kiếm những giải pháp cho các vấn đề có nguy cơ đe dọa sự phát triển bền vững của ngành. Rõ ràng đích đến bền vững cần sự chung tay của tất cả các bên liên quan và VietShrimp 2020 mong muốn góp một phần nhỏ trong sự kết nối ấy, để đưa thủy sản Việt Nam nói chung, tôm Việt Nam nói riêng “bơi” xa, hiện thực hóa giấc mơ chinh phục toàn cầu.

MỤC TIÊU

– Giới thiệu thành tựu của ngành tôm, tăng cường quảng bá hình ảnh con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới.

– Giới thiệu thành tựu của ngành tôm, tăng cường quảng bá hình ảnh con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới.

– Giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới, mô hình tiên tiến, kết nối sản xuất, tiêu thụ, nhằm nâng cao sản lượng, giá trị, bảo đảm lợi ích cho cộng đồng ngành tôm Việt Nam.

– Đánh giá những tiềm năng, thế mạnh cũng như khó khăn, thách thức của ngành tôm trong thời gian tới.

– Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hợp tác phát triển và mở rộng thị trường kinh doanh; Quảng bá, giới thiệu sản phẩm thương hiệu của các doanh nghiệp đến tay người tiêu dùng.

– Tạo cơ hội để các chủ trang trại, nông dân được tận mắt chứng kiến và tiếp cận với những công nghệ mới; chia sẻ những mô hình, cách làm hay; từ đó có thể học hỏi và ứng dụng cho chính hoạt động sản xuất của mình.

– Trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, giới thiệu những thiết bị công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới để áp dụng cho ngành tôm.

– Giúp các đối tác tham gia trong quá trình sản xuất tôm (từ con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học, quy trình, dịch vụ tới người nuôi) có cái nhìn sát thực và hành động phù hợp với các tiêu chí nuôi trồng có trách nhiệm, nhằm đảm bảo nghề nuôi tôm Việt Nam phát triển hiệu quả và bền vững.

– Góp phần đưa ngành tôm Việt Nam thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, có khả năng cạnh tranh cao và bền vững; đưa Việt Nam trở thành nước sản xuất tôm hàng đầu của thế giới; phấn đấu đến năm 2025 tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm tôm đạt 10 tỷ USD; trong đó ĐBSCL là thủ phủ về nuôi trồng, chế biến tôm chất lượng cao.

THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM

Thời gian

Từ ngày 25 – 27/3/2020.

Địa điểm

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (CPA)

Địa chỉ: 108A Lê Lợi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

TỔNG QUÁT CHƯƠNG TRÌNH

Các hoạt động của Hội chợ Triển lãm VietShrimp 2020, gồm:

Hội chợ:

* Số lượng: Dự kiến 200 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước về ngành tôm nói riêng và thủy sản nói chung.

* Thiết kế: Các gian hàng sẽ được chia thành những không gian trưng bày hấp dẫn, dễ tham quan, như: Khu giới thiệu công nghệ, thiết bị máy móc, Khu trưng bày và giới thiệu các sản phẩm chế phẩm sinh học, thức ăn, thuốc thú y, giống, dịch vụ phục vụ ngành tôm…

* Dàn dựng: Gian hàng sẽ được dàn dựng theo hai hình thức: Gian hàng tiêu chuẩn và Gian hàng đặc biệt.

* Các dịch vụ đi kèm: In ấn thiết kế, vận chuyển hàng hóa, hoa tươi, thiết bị điện, bàn ghế.

Hội thảo:

Sẽ có 4 phiên hội thảo diễn ra trong 2 ngày – ngày 25/3 và ngày 26/3/2019